Công thức viết content hay”, “cách viết content hiệu quả”… hoặc cách gọi tương tự khác là từ khóa đơn giản mà bạn dễ dàng kiếm được thông qua internet. Tuy nhiên, đâu là cách thức dễ dàng, phù hợp mà hữu ích để người đọc cần nghiên cứu, phục vụ đúng nhu cầu của mình?

Công thức viết content hay là như thế nào?

Cần xác định đúng dạng bài content mà bạn mong muốn triển khai

Đối với mỗi dạng content khác nhau sẽ có cách viết và cách triển khai không giống nhau. Đó chính là lý do mà bạn không thể sử dụng công thức viết content hay của một bài chuẩn seo dành cho một email.

Bài viết dạng content facebook, social

Với dạng này bạn cần xây dựng nội dung bài viết một cách ngắn gọn, nhưng đầy đủ thông tin quan trọng. Trước khi viết, những câu hỏi cần được xác định rõ ràng chính là: Khách hàng của mình họ là ai? Độ tuổi bao nhiêu? Giới tính là gì? Thói quen tiêu dùng làm sao? Khu vực sinh sống?… Những thông tin này bạn nên sử dụng sự hỗ trợ của facebook (audience insights) nhằm khai thác và khoanh vùng đối tượng theo nhóm nhanh chóng.

Khi đã xác định được thông tin cần thiết, bạn cần tìm thông tin cho câu hỏi “Lợi ích mà khách hàng sẽ có khi sử dụng sản phẩm” để xây dựng nội dung bài viết. Kết hợp với đó là việc lồng ghép giải pháp giúp cho khách hàng tìm được công dụng và đặc điểm nổi bật của sản phẩm.

Ngoài ra, khi xây dựng content facebook, social thì bài viết cần ngắn gọn; kèm theo đó cần sử dụng hình ảnh và video hấp dẫn thu hút khách hàng. Một số mẹo nhỏ bạn cần biết:

Bài viết content chuẩn SEO

Khác với content thông thường, content chuẩn SEO yêu cầu cao về nội dung, công dụng không chỉ hướng đến khách hàng mà còn đáp ứng đúng, đủ các tiêu chí SEO. Điều này giúp cho trang web trở nên thân thiện với các bộ máy tìm kiếm hiện đại như google, cho khả năng lọt top trở nên dễ dàng. Các tiêu chí như sau:

Một bài viết chuẩn SEO đòi hỏi nhiều chi tiết quan trọng

Dạng bài content email marketing

Công thức viết content hay cho dạng bài email marketing là gì? Bốn nguyên tắc chính mà copywriter cần chú ý:

Ngoài bốn nguyên tắc trên, người viết cũng cần chú ý đến tiêu đề: hấp dẫn, thu hút người dùng đọc email. Một số tiêu đề có tính khả quan:

Bốn bước đơn giản giúp copywriter tạo content hay

Để có thể viết content hay bạn chú ý công thức viết content hay nhưng nhất định phải nhớ tới 4 bước để tạo nên bài viết gồm:

Nghiên cứu. Việc sắp xếp và ghi lại những ý tưởng ban đầu trong đầu bạn có thể mất nhiều thời gian. Tuy nhiên bạn đừng nản, hãy ghi lại chúng theo nhóm: ý tưởng tốt, ý tưởng ổn và ý tưởng cần được phát triển thêm.

Tiến hành viết bài. Bước này đòi hỏi kỹ năng viết lách của mỗi cá nhân và cần xây dựng outline tránh trường hợp lạc hướng ý tưởng. Một số vấn đề cần được xác định và làm rõ ở đây: từ khóa, mục đích bài viết, đối tượng khách hàng hướng đến, độ dài bài viết, lồng ghép hình ảnh…

Kiểm tra. Sau khi đã hoàn thành được bài viết, những gì bạn cần là đọc lại và kiểm tra thật kỹ một lần nữa nhằm phát hiện lỗi chính tả, câu tối nghĩa hoặc từ chưa thích hợp. Ở bước này, nhiều hơn là một sự tưởng tượng, đặt mình vào vị trí khách hàng và cảm nhận nội dung.

Chỉnh sửa. Kiểm tra trước khi đăng tải bài viết và không kém phần quan trọng là tối ưu bài viết theo từng mục đích khác nhau. Bước kiểm tra và chỉnh sửa giúp bạn tránh được các lỗi lặp từ, lỗi ngữ pháp… Đây cũng được coi là một phần quan trọng không kém với việc sở hữu công thức viết content hay.

Không gì là không thể trở thành copywriter tài năng

Công thức viết content hay không hiếm nhưng đòi hỏi copywriter cần chiêm nghiệm và có những sự lựa chọn phù hợp với phong cách và nhu cầu của bản thân. Không ngoa khi nói rằng mỗi content hay là cả một nghệ thuật.