Công thức viết copywriting được biết đến là phương tiện cứu cánh chuyên nghiệp cho anh em nghề copywriter. Một bài viết hay, áp dụng đúng công thức sẽ tăng hiệu quả bội phần, đưa bài viết tiếp cận nhiều hơn với khách hàng tiềm năng. 

Copywriting là gì, bạn có biết?

Copywriting là công việc soạn thảo văn bản được thực hiện một cách sinh động. Các văn bản đa phương tiện hoặc văn bản thuần túy. Chúng được phục vụ cho mục đích marketing và quảng cáo. 

Nội dung thường thấy của copywriting là thông tin, kiến thức hữu ích cho đời sống và những dẫn chứng cụ thể thuyết phục người đọc hành động theo mong muốn như tải ứng dụng, đăng ký hay tiến hành mua hàng… hoặc có thể là tăng lượng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Công thức viết copywriting hay giúp tạo ra những bài viết ấn tượng người đọc.

Công thức copy Writing là tạo ra các bài viết có chứa thông tin, kiến thức phục vụ cho mục đích marketing và quảng cáo

Đặc điểm nổi bật của copywriting

Phần lớn copywriting đều là cung cấp các thông tin giá trị, hữu ích và đưa ra lý lẽ nhằm thuyết phục, hướng hành vi của độc giả sang hành động thực tiễn như đăng ký, mua hàng hay tải ứng dụng… Từ đó góp phần nâng cao sự nhận diện thương hiệu và tăng doanh số của hoạt động kinh doanh.

Công thức viết copywriting hay copywriting một cách hoàn hảo, có hiệu quả không phải đơn giản. Công việc này yêu cầu chủ yếu là sự sáng tạo, tính độc đáo và mới mẻ. Đặc biệt hơn cả là từng con chữ của người viết phải có tính thuyết phục mạnh mẽ. 

Tương tự đó, nội dung copywriting được xây dựng phải có độ tin cậy đối với người tiêu dùng, khuyến khích họ mua hàng của doanh nghiệp bạn và có cách thức viết copywriting chuẩn xác, phù hợp với từng đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Sản phẩm copywriting thường thấy là tờ rơi, email, website, các bài viết quảng cáo trên phương tiện truyền thông… 

Công thức viết copywriting hữu ích mà bạn không thể bỏ lỡ

Nếu bạn đọc đang có ý tưởng hay dự định viết copywriting thì đừng chần chờ mà hãy lưu lại một số công thức viết copywriting hiệu quả dưới đây nhé!

Công thức AIDA

AIDA là viết tắt của các từ:

Công thức này chủ yếu được xây dựng với nội dung quảng bá sản phẩm, nhằm nâng cao các ưu điểm hay lợi ích về sản phẩm hoặc dịch vụ. AIDA không nói về tính năng sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang cung cấp ra thị trường.

Công thức AIDA trong Copywriting sử dụng khi quảng cáo về sản phẩm hay dịch vụ tới khách hàng

Công thức ACCA

Cũng tương tự như AIDA, công thức viết copywriting ACCA tập trung vào sự minh bạch, rõ ràng để nhằm thuyết phục người tiêu dùng. Ngoài ra, “sự tin tưởng” sẽ có sức mạnh hơn so với “khát khao”, nó có tác động lớn đến cả suy nghĩ lẫn hành động của đối tượng khách hàng.

Công thức ACCA dễ tiếp cận tới tâm lý và hành vi của khách hàng 

 Công thức AFOREST

Phương pháp AFOREST đặc biệt phù hợp đối với những bài viết về kiến thức chuyên môn hay xây dựng “landing page”. Ưu điểm phương pháp này chính là tạo ra sự hấp dẫn giúp lôi kéo người dùng truy cập vào và thường được áp dụng nhằm tạo ra Big content.

Công thức SSS

Công thức viết copywriting này đòi hỏi người viết phải lồng ghép được câu chuyện và nhân vật chính vào trong bài một cách khéo léo, tinh tế. Công thức SSS thường được các nhãn hàng lớn, thương hiệu nổi tiếng áp dụng và đạt rất nhiều thành công nhất định.

Công thức BAB

Công thức BAB được đánh giá cao bởi tính đơn giản nhưng dễ thu hút sự quan tâm của khách hàng

Công thức này hiện nay được rất nhiều blogger áp dụng vào thực tế: nêu lên vấn đề cụ thể, sau đó mô tả quá trình giúp đạt được kết quả mà nhiều người đang mong muốn và chia sẻ cách thức tiến hành để đạt được. Công thức này khá đơn giản, dễ dàng áp dụng cho dù bạn là người mới. Đồng thời nó cũng phù hợp đa dạng ngành như spa, thẩm mỹ, dịch vụ làm tóc… 

Như vậy, bài viết đã giới thiệu một số công thức viết copywriting điển hình, phổ biến và có hiệu quả cao. Hy vọng bạn đọc có thể tìm được cho mình nguồn cảm hứng thích hợp để tạo ra nhiều sản phẩm đến với khách hàng, phục vụ doanh nghiệp của bạn.